Bánh chưng cơm lông – Đặc sản Hải Hà

9
1329

Bánh chưng không xa lạ gì với người Việt, tuy nhiên bánh chưng cơm lông chắc chắn khiến không ít người phải thắc mắc bởi tên gọi lạ tai của nó. Người dân địa phương cho biết gọi như vậy là bởi trước khi có đỗ xanh, người dân tộc đã dùng lá cơm lông xay nhuyễn để tạo màu sắc, hương vị riêng độc đáo cho bánh.

Bánh chưng không xa lạ gì với người Việt, tuy nhiên bánh chưng cơm lông chắc chắn khiến không ít người phải thắc mắc bởi tên gọi lạ tai của nó. Người dân địa phương cho biết gọi như vậy là bởi trước khi có đỗ xanh, người dân tộc đã dùng lá cơm lông xay nhuyễn để tạo màu sắc, hương vị riêng độc đáo cho bánh.

Có hai loại bánh chưng cơm lông là loại một nhân và hai nhân. Bánh chưng cơm lông một nhân là loại bánh nhân chỉ có thịt và lá cơm lông xay nhuyễn; bánh hai nhân được cho thêm một lớp đỗ xanh. Khi cắt ra để ăn, nhân bánh có màu đỏ tía trông bắt mắt, bánh dẻo mền đượm vị ngậy của thịt, quyện hương thơm của gạo nếp và bùi bùi của lá cơm lông… chắc chắn sẽ khiến các thực khách phải thích mê khi thưởng thức.

dac-san-viet-nam
Món bánh cơm lông đặc sản huyện Hải Hà

Bánh chưng cơm lông được gói theo dạng tròn dài chứ không gói hình vuông như bánh chưng thông thường. Đây là loại bánh đặc sản và phổ biến trong ngày lễ, Tết ở huyện miền núi Hải Hà. Tuy nhiên, các du khách có thể dễ dàng tìm mua bánh chưng cơm lông Hải Hà ở gian hàng OCOP địa phương với giá dao động khoảng 35.000 – 50.000 đồng/chiếc.

9 COMMENTS

  1. Hmm is anyone else having problems with the images on this blog loading?

    I’m trying to figure out if its a problem on my
    end or if it’s the blog. Any feed-back would be greatly appreciated.

LEAVE A REPLY