Mánh khóe hô biến thịt lợn sề thành thịt bò hảo hạng

0
2196
Để có lợi nhuận cao nhiều tiểu thương đã bất chấp mọi nguy hiểm đem pha chế phẩm màu và gia vị tạo mùi để biến thịt lợn thải, lợn sề thành những miếng thịt bò lai, bò Úc vô cùng bắt mắt.

Lợn sề, lợn bệnh được giết bằng chích điện và tẩm hóa chất thành bò Úc

Ở nhiều chợ đầu mối tại Hà Nội, nhiều quán bán thịt bò thu mua thịt lợn sề, lợn thải các loại ở các lò mổ với giá rẻ chỉ tầm 20.000-25.000 đồng/kg lợn hơi, thậm chí nhiều con lợn qua nhiều lứa đẻ, thịt dai còn được khuyến mại kèm. Sau đó, các tiểu thương yêu cầu giết bằng cách chích điện hoặc để ngạt thở chứ không giết thông thường vì với cách này, máu sẽ tụ lại ở các thớ thịt, làm cho thịt có màu đỏ đậm rất giống với thịt bò.thit-bo-gia-2
Để cho ra được những miếng thịt bò “chính hiệu”, chủ quán còn phải tẩm ướp gia vị để tạo mùi. Theo đó, họ còn dùng thêm mỡ và huyết bò để gây mùi.  Nhưng chủ yếu để có hiệu quả và tiết kiệm chi phí hơn, họ hay dùng hóa chất tạo mùi “hương bò” với giá rẻ mà giữ được mùi lâu và có công dụng bảo quản luôn.Khi PV nhập vai những người đi mua buôn thịt bò giá rẻ, các gian thương này đã chứng minh cho ngay những mánh khóe của mình bằng việc bôi ngay lên miếng thịt lợn một loại nước phẩm màu gọi là hương bò được giấu ngay dưới phản thịt.Chủ sạp còn khuyên nên bôi vài tiếng một lần để thịt không bị mất màu và hương vị bò để những khách khàng kĩ tính nhất cũng không nghi ngờ gì được.

Sau đó, các tiểu thương sẽ trộn những miếng thịt lợn sề này vào những miếng thịt bò thật theo tỉ lệ 7:3; nghĩ là 3 phần thịt bò thật, 7 phần thịt lợn sề được tẩm hóa chất.

Nếu khách mua lẻ và có thắc mắc thì các chủ quán này sẽ biện minh đây là thịt bò lai, bò úc, nhìn miếng thịt và màu thịt khác với bò ta rất nhiều. Với tâm lý thích đồ ngoài và hàng bò lai ít người biết nên sẽ rất khó phát hiện.

Đánh mất lương tâm vì lợi nhuận cao

Điều đáng sợ nhất là những sản phẩm này tập trung chủ yếu ở các quán cơm bình dân, cơm sinh viên hay nhiều quán phở bò trên địa bàn Hà Nội.

Trên thị trường, nếu đúng là thịt bò thật thì giá giao động từ 200.000-260.000 đồng/kg. Bằng việc trộn lợn sề, lợn thải thì tiêu thương lãi gấp 3-5 lần bình thường. Nếu rao bán là thịt bò lai thì lãi còn tăng lên bấp bội. Vì thế, với mức lợi nhuận này không một chủ quán nào nỡ lòng từ chối.

Chị Phương Anh, công nhân ở một nhà máy thuốc trên đường Nguyễn Trai chia sẻ, có hôm chị bận việc không nấu cơm mang theo nên ra quán bình dân ăn. Thấy thịt bò xào trông bắt mắt nên gọi ăn nhưng cắn miếng thịt thấy dai và khó nuốt. Sau bữa đó chị bị đau bụng và nôn mửa. Đi khám bác sỹ kết luận chị bị ngô độc thực phẩm. ” Từ đó, tôi chẳng dám ăn cơm quá nữa, thừa sống thiếu chết vì ăn thịt bò rồi”, chị nói.

Một chủ quán phở bò tâm sự thật: “Giờ nhiều quán dùng thịt lợn sề kiểu đó chứ, giá rẻ hơn rất nhiều. Khi chế biến mình phải khéo hơn chút là khách hàng không phát hiện ra đâu. Như thế mới có lãi chứ, giờ thuê quán, rồi thuê nhân viên mỗi tháng cả chục triệu rồi dùng bò thật thì lấy đâu ra lãi nữa. Nhưng yên tâm, cô mà ăn thì chị làm đảm bảo cho, chỗ chị em thì cô khỏi lo lợn sề”.

Những hóa chất này được bày bán ở chợ lớn như Đồng Xuân hay các cửa hàng tạp hóa, cửa hàng hóa chất trên phố Hàng Buồm với đủ hương vị các loại và giá thì  “siêu rẻ”.

hoachatHóa chất không rõ nguồn gốc dùng để tẩm ướp

Việc tẩm ướp hóa chất này rất độc hại vì những chất này làm hãm sự phát triển của tế bào để làm thực phẩm luôn tươi nguyên, sẽ gây ra nhiều bệnh đặc biệt là liên quan đến thận và lâu dài sẽ dễ mắc bệnh ung thư. Hơn nữa, thịt lợn sề giả bò đa phần là lợn hết khả năng sinh đẻ, nuôi bằng thức ăn công nghiệp nên chứa rất nhiều chất tăng trọng chưa đào thải hết, ăn vào sẽ có nguy cơ hấp thụ, tổn hại đến sức khỏe.

Nhận biết thịt bò thật và thịt lợn sề bị tẩm ướp

Thịt bò thật thớ thịt sẽ to hơn, khổ thịt lớn, gần bò, bao gân ở ngoài rất dày. Thịt bò có độ dính nhiều hơn thịt bò giả. Thịt bị tẩm phẩm màu khi rửa màu sẽ nhạt dần ở phía ngoài.

Nguồn: yeunoitro

LEAVE A REPLY